Sống đẹp

Tản mạn

VẾT THƯƠNG TỈNH THỨC

N.S Trịnh Công Sơn

Những ngày tháng này tình bạn và tình yêu mang đến một niềm vui sống lạ kỳ. Hãy yêu như đang sống và hãy sống như đang yêu. Yêu để sự sống được tồn tại và sống để tình yêu có mặt.

Có những cánh cửa mở vào hư vô và cũng có những cánh cửa mở ra những cảnh đơi nhộn nhịp. Ta không khước từ hư vô và cũng không xa lìa cảnh nhộn nhịp của đời. Ta đã may mắn đi qua những tuyến đường đưa đến hạnh ngộ. Hạnh ngộ trong tình bạn và hạnh ngộ trong tình yêu.

Nếu đã có một ngày sinh nhật dĩ nhiên sẽ có nhiều ngày sinh nhật nữa. Mà hình như trong cảnh ngộ cuộc đời riêng- chung của chúng ta ngày nào mà không là ngày sinh nhật, bởi vì cái màu sắc của lễ lạc đã tự bao giờ khoác lên mỗi ngày chúng ta đang sống

Xin cảm ơn cuộc đời và cảm ơn tất cả mỗi chúng ta đang có mặt mỗi ngày bên nhau.. Ly rượu nồng nàn của đời biết bao giờ uống hết.

Tình yêu thường mang đến khổ đau, nhưng đồng thời tình yêu cũng mang đến hạnh phúc. Có một lá cờ bay trên hạnh phúc và có một đóa hoa quỳnh héo úa ngủ trong khổ đau. Cố gắng tránh đừng than thở, thử thở dài một mình và quên lãng. Ta không thể níu kéo một cái gì đã mất. Tình yêu một khi đã ra đi thì không một tiếng kèn màu nhiệm nào có thể lôi về được. Tình yêu là tình yêu, trong nó đã có sẵn mầm móng của sự hủy diệt. Tình yêu tự đến và tự đi không cần ai dìu dắt, nó hoàn toàn tự do. Muốn giam cầm nó thì nó sẽ bay đi, muốn thả nó bay đi có khi nó ở lại.

Vì có tình yêu nên có lễ hội, người ta bắt đầu bằng những cuộc viếng thăm, lui tới, áo mũ xuênh xoang, bánh trái, đèn lồng, heo ngỗng….. những cuộc rước dâu pháo nổ đì đùng. trống kèn inh ỏi. Lễ hội mở ra trên đường, trong làng trong xóm, lễ hội cũng mở ra cả trong lòng người.

Thường vào mùa Thu là mùa của lễ hội tình yêu. Có những lễ hội kéo dài suốt cả một đời người, có những lễ hội có một đời sống đôi khi quá ngắn ngủi. Đến một lứa tuổi nào đó chia vui và chia buồn đều có một nỗi mệt nhọc như nhau. Có những người yêu đã ra đi bỗng một ngày nào đó trở lại. Vì sao? Không vì sao cả. Vì một chọn lựa tưởng rằng đã đúng cuối cùng sai. Và trở lại với người mà mình đã phụ bạc để muốn hàn gắn lại một vết thương. Một vết thương nhiều khi đã lành lặn lâu rồi bất chợt vỡ òa như một sự tỉnh thức. Tỉnh thức trên vết thương, trên một nỗi đau tưởng rằng đã thuộc về quá khứ, nhưng không, không có gì thuộc về quá khứ cả. Thời gian trôi đi và vết thương vẫn còn đó, nó nằm chờ để được thức dậy một lúc nào đó để sống lại như chính bản thân nó là một vết thương.

Những vết thương khi đã được đánh thức thì nó không còn là những vết thương cũ nữa vì giờ đây nó là một vết thương tỉnh thức. Một vết thương tỉnh thức là một vết thương biết nó là một vết thương. Nó thức dậy và nó nhận ra rằng nó đã được khai sinh trên tâm hồn một con người và đã có một thời gian dài làm đau đớn con người đó. Vết thương tỉnh thức là một con mắt sáng ngời, nó nhìn ngược về quá khứ và ngó thẳng vào tương lai. Nó mách bảo cho chủ nhân của nó là “ không có một vết thương nào vô tư ma được sinh thành cả”. Nó là một nỗi đau đớn như khi trời đất trở dạ làm thành cơn giông bão.

May thay trong cuộc đời này vừa có tình yêu vừa có tình bạn. Tình bạn thường có khuôn mặt thật hơn tình yêu. Sự bội bạc trong tình bạn có nhưng không nhiều.

Tôi thấy tình bạn quý hơn tình yêu,vì tình bạn có khả năng làm hồi sinh một cơn hôn mê và làm phục simh một cuộc đời tưởng rằng đã không còn tái tạo được nữa.

Cuối cùng không có gì khác hơn là sống và chết. Sống làm thế nào cho tròn đầy sự có mặt, và chết cho ngập tràn cõi hư không. Phải đi đến tận cùng hai cõi sống- chết để làm tan biến tất cả những giấc mộng đời không thực.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *